Kết nối tới chuyên viên
0986966856
Phụ vụ mỗi ngày | Thứ 2 - Chủ nhật

Dự toán chi phí lăn bánh xe ô tô

Hướng dẫn cách tính chi phí lăn bánh xe ô tô chi tiết nhất năm 2021

Chi phí lăn bánh xe ô tô – Bạn đang có dự định mua xe o tô nhưng chưa biết cách ước tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất năm 2021? Vì thế nên Ô TÔ CHÍNH HÃNG chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách chi tiết các loại chi phí khi mua xe ô tô cập nhật trên toàn quốc ngay sau đây. Hãy tham khảo ngay để biết được những thông tin hữu ích nhất nhé!

Ước tính chi phí lăn bánh xe ô tô

Hầu hết mỗi gia đình ở thành thị hiện nay đểu có mong muốn và nhu cầu sở hữu một chiếc xe ô tô cho riêng mình. Tuy việc mua ô tô đã không còn xa lạ song với khá nhiều các thể loại phí như ở nước ta hiện nay thì số tiền chênh lệch giữa giá gốc ban đầu và giá sau khi cộng các khoản phí là khá cao.

Giá xe ô tô lăn bánh được hiểu là chi phí thực tế mà người mua xe sẽ phải bỏ ra để có thể sở hữu cho mình một chiếc xe, và giá này thường sẽ cao hơn rất nhiều so với giá gốc của xe ban đầu.

Vì thế nên trước khi mua xe ô tô, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết và ước tính các loại chi phí sẽ áp dụng cho chiếc xe mới của mình, để từ đó cân nhắc và đưa ra được quyết định chính xác và hợp lý nhất.

Các loại Chi phí lăn bánh xe ô tô sẽ phát sinh khi mua xe

Ước tính chi phí lăn bánh xe ô tô
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (là bảo hiểm bắt buộc và tùy thuộc vào từng loại xe).
  • Phí đăng kiểm (phụ thuộc vào từng loại xe).
  • Phí bảo trì đường bộ (phụ thuộc vào từng loại xe).
  • Phí trước bạ: 10%. (Riêng ở Hà Nội là 12%)
  • Lệ phí cấp biển số (tùy thuộc vào từng tỉnh thành. Với Hà Nội và TP. HCM là 20 triệu, biển tỉnh 1 triệu)

Ngoài ra, nếu người mua xe không muốn tự mình làm thủ tục đăng ký đăng kiểm cho xe thì sẽ mất thêm tiền phí dịch vụ.

Ví dụ : tổng hợp các chi phí lăn bánh của xe ô tô Toyota Camry 2.0G 2021:

Bạn không chỉ cần trả đầy đủ số tiền gốc ban đầu cho đại lý để sở hữu một chiếc xe Toyota Camry 2021, mà để có thể lái xe được trên đường bộ thì bạn sẽ cần phải chi trả thêm cho các khoản thuế phí bắt buộc khác như sau:

Các loại chi phí khi mua xe ô tôTại Hà Nội (Phí trước bạ 12%) (đồng)Tại TP HCM (Phí trước bạ 10%) (đồng)
Giá niêm yết1.029.000.0001.029.000.000
Phí đăng kiểm340.000340.000
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự873.400873.400
Phí biển số xe ô tô20.000.00011.000.000
Phí sử dụng đường bộ 1 năm1.560.0001.560.000
Phí trước bạ123.480.000102.900.000
Giá lăn bánh       1.175.253.4001.145.673.400

Cách ước tính Chi phí lăn bánh xe ô tô

Có lẽ là có không ít người khi đến các đại lý để mua xe bị bất ngờ hay ngạc nhiên bởi số tiền thực tế phải trả cao hơn rất nhiều so với giá bán niêm yết của xe ô tô. Điều này là do các loại chi phí về thuế, phí mà người mua xe phải đóng để xe có thể lăn bánh, hay hiểu nôm na thì là có thể lưu thông trên đường bộ.

Ước tính chi phí lăn bánh xe ô tô

Các loại phí cần biết trước khi mua xe ô tô:

Lệ phí trước bạ

Phí trước bạ là một khoản phí mà người sở hữu tài sản phải tiến hành kê khai trước khi sử dụng tài sản đó. Đối với việc mua xe ô tô thì đây sẽ là khoản phí cần phải nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô của chủ phương tiện.

Hay có thể nói lệ phí trước bạ chính là một khoản thu ngân sách cho Nhà nước do chủ xe chi trả, để được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp và chính chủ của mình khi mua xe.

Lệ phí trước bạ thường được quy định tùy theo từng tỉnh thành khác nhau, nhưng sẽ không được vượt quá 50% theo quy định chung. Mức phí trước bạ hiện tại ở khu vực Hà Nội khi chủ xe đăng ký cho xe lần đầu là 12% và đối với khu vực TPHCM là 10%. Các với các tỉnh, thành phố khác cũng có mức đóng tương tự như: Hải Phòng và Đà Nẵng 12%, Cần Thơ 10%,…

Phí đăng kiểm lưu hành

Phí đăng kiểm là một loại phí dành cho ô tô nhằm đảm bảo xe khi được lưu thông sẽ đạt các tiêu chuẩn về chất lượng do Luật Giao thông Việt Nam quy định. Và dù là xe mới hay xe đã sử dụng thì cũng đều phải trải qua quá trình kiểm tra của Cục Đăng kiểm Việt Nam về chất lượng hoạt động, an toàn kỹ thuật cũng như mức độ thân thiện với môi trường, thì xe ô tô đó mới được phép lưu thông trên đường bộ.

Hiện nay, phí đăng kiểm xe ô tô có mức cao nhất là 560 ngàn đồng và thấp nhất 240 ngàn đồng và mỗi loại xe cơ giới sẽ có một mức giá được quy định khác nhau.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ cũng là một loại phí bắt buộc mà các chủ phương tiện cần phải nộp cho Nhà nước để sửa chữa, bảo trì cũng như nâng cấp hạ tầng đường bộ nhằm phục vụ cho các phương tiện đã đóng phí lưu thông.

Mức phí này thường sẽ đóng theo tháng hoặc năm và với mỗi loại phương tiện khác nhau thì sẽ được quy định các mức phí phải đóng khác nhau. Do đó, các bạn khi đang có ý định mua xe ô tô cần lưu ý loại phí này để đóng đầy đủ và đúng hạn.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là một loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích hoặc thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba do người đóng bảo hiểm gây ra.

Công ty bảo hiểm​ sẽ giúp người gây ra tai nạn chi trả và thanh toán số tiền bảo hiểm nếu trường hợp chủ xe gây tai nạn và có tham gia bảo hiểm dân sự.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì mức tránh nhiệm bảo hiểm dân sự của chủ xe cơ giới với người thứ ba cần chi trả khi gây ra tai nạn và có sự thiệt hại về người là 100.000.000 đồng/1 người/ 1 vụ, và bồi thường về tài sản là 100.000.000 đồng/1 vụ.

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Đây là một loại bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc mà chủ phương tiện nên mua. Khi tham gia gói bảo hiểm vật chất xe này, nếu chẳng may có trường hợp tai nạn hay mất cắp xảy ra với phương tiện của bạn, thì phía công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ cho bạn một phần thiệt hại dựa trên số tiền bảo hiểm mà bạn đã chi trả.

Điều này sẽ giúp cho chủ phương tiện chịu mức thiệt hại sẽ thấp hơn khi có sự cố xảy ra với xe ô tô của mình. Loại bảo hiểm vật chất xe này có nhiều nhà Bảo hiểm cung cấp và mỗi đơn vị sẽ có những mức bảo hiểm khác nhau tùy theo giá trị của xe của bạn khi đăng kí.

Phí biển số xe cho từng địa phương

Đối với các chủ phương tiện khi đăng kí biển số xe tại Hà Nội và TP HCM thì chi phí này sẽ rơi vào khoảng 20 triệu đồng, còn với các tỉnh thành thì phí biển số xe chi khoảng 1 triệu đồng.

Trên đây là mọi thông tin quan trọng về cách để ước tính chi phí lăn bánh khi mua ô tô để bạn đọc tham khảo. Hãy theo dõi website của Ô TÔ CHÍNH HÃNG để cập nhật ngay những thông tin mới nhất liên quan tới việc mua xe ô tô chất lượng tại Việt Nam nhé!

Zalo Facebook Messenger